Năm 2022 : 6.895

TRƯỜNG PTDTBT THCS MƯỜNG MƯƠN TỔ CHỨC THÀNH CÔNG NGÀY HỘI VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2022

Sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy thắp sáng trong ta nguồn trí thức vô biên, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh, sách còn người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi buồn vui sâu kín của mỗi con người. Và từ lâu, đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội. Đọc sách còn thể hiện nét văn hóa trong đời sống, đặc biệt là trong đời sống học đường. Trong những năm qua, trường PTDTBT THCS Mường Mươn đã có nhiều hoạt động  thiết thực, phong phú như: sắp xếp thư viện đẹp, trang trí lớp học, tuyên truyền giới thiệu sách vào các buổi trong tuần, quyên góp sách, xây dựng thư viện thân thiện,… Đọc sách thật sự là hoạt động có chiều sâu và được lan tỏa rộng khắp trong trường.  Thầy và trò nhà trường đã tận dụng mọi thời gian trong ngày để đến với sách.  Sách báo trở thành những người bạn thân thiết, là sản phẩm tinh thần không thể thiếu của mỗi thầy cô giáo và các em học sinh trong nhà trường.

Thực hiện công văn số 796/ SGDĐT- GDTXCN&NCKH ngày 08/04/2022  của sở Giáo dục đào tạo và Công văn 289/PGDĐT- CMTHCS của phòng Giáo dục và đào tạo Mường Chà về việc  Tổ chức ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022. Trường PTDTBT THCS Mường Mươn đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện trong toàn thể CB-GV-CNV và toàn thể học sinh nhà trường các hoạt động nhằm tôn vinh Ngày Sách 21/04 và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 từ ngày 15/04 đến ngày 01/05/2022.

Buổi lễ được diễn ra từ 7h30 ngày 21/04/2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa: Mở đầu là chương trình Văn nghệ chào mừng do đội văn nghệ xung kích nhà trường biểu diễn

Tiếp theo là cô Nguyễn Thị Hồng Thơm- Phó hiệu trưởng nhà trường lên phát động các hoạt động nhằm tôn vinh Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022

tiếp đó là cô Tổng phụ trách Đội đã nêu ý nghĩa của buổi lễ, sau đó là cuộc thi  trưng bày, giới thiệu sách của 12 lớp

và cuối cùng là hoạt động quyên góp, ủng hộ tiền để mua sách, báo

xen kẽ là các trò chơi do các thầy cô trong Ban văn thể tổ chức. Các hoạt động được các thầy cô giáo và các em học sinh nhiệt liệt hưởng ứng.

Những cuốn sách được các chi đội trưng bày, giới thiệu được lựa chọn từ Thư viện nhà trường đó là: sách lịch sử, sách về các nhà văn nhà thơ, sách về kỹ năng sống, sách tham khảo, báo, tạp chí, các tư liệu các câu chuyện về Bác Hồ,... Các em học sinh vận dụng kiến thức cũng như thể hiện được năng khiếu về mĩ thuật để trưng bày xếp sách nghệ thuật theo các hình khối sinh động,  phần thuyết trình ý tưởng cũng thật giản dị song chứa đựng  ý nghĩa theo các chủ đề khác nhau như:  Hướng tới tương lai- chi đội 9D1; xếp sách nghệ thuật hình chữ S “Tôi yêu Việt Nam” - chi đội 7B2; Gắn kết và yêu thương - chi đội 7B1; Ngôi nhà tri thức - chi đội 8C3,… Ban giám khảo đã tổ chức chấm và trao giải cho các chi đội

Kết quả như sau:  giải nhất thuộc về chi đội 7B1; giải nhì chi đội 7B2 và 6A3; giải ba chi đội 9D1, 8C1, 8C3 và 6 lớp còn lại đều giành được giải khuyến khích của Ban tổ chức.

Tiếp sau đó là hoạt động tổ chức quyên góp, ủng hộ tiền, sách báo cho Thư viện nhà trường. Tổng số tiền giáo viên và học sinh quyên góp là 1.452.000 nghìn đồng và  sách báo quyên góp được là 80 quyển.

Nếu ai đã từng đến với  buổi lễ  “Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022” của trường PTDTBT THCS Mường Mươn chắc hẳn rằng sẽ phải suy nghĩ hơn nữa về vai trò của mỗi cuốn sách trong đời sống phát triển của mỗi con người nói riêng và sự phát triển của xã hội nói chung.

​          Ngày Hội đọc sách khép lại, song với sự thành công của  buổi lễ “Tổ chức ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022”  chúng ta có quyền tin tưởng và hy vọng rằng tinh thần của  buổi lễ sẽ không chỉ thấm sâu trong tiềm thức mà còn lan tỏa tới mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh của nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học và qua đó còn tuyên truyền, giáo dục về việc đọc sách cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo vệ sách. Để phong trào đọc sách được tiếp tục duy trì và phát triển.