Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 07 : 75
Năm 2020 : 9.107
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM 2019 “ SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY”

Tại sao phải đọc sách?

          Nghe, nói, đọc, viết là những kĩ năng cơ bản nhất mà mỗi chúng ta đều được rèn luyện học tập từ mỗi cá nhân, trong mỗi gia đình, nhà trường và xã hội.

Tại sao phải đọc sách?

          Nghe, nói, đọc, viết là những kĩ năng cơ bản nhất mà mỗi chúng ta đều được rèn luyện học tập từ mỗi cá nhân, trong mỗi gia đình, nhà trường và xã hội. Việc đọc đem lại cho con người nhiều hiểu biết tích lũy thêm tri thức, và ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển nhân cách con người, nói vậy để thấy rằng việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc là 1 việc làm rất ý nghĩa và quan trọng với mỗi con người.

 

Sách là gì? văn hóa đọc là gì?

          “Sách” là tổng hợp những nguồn kiến thức được chọn lọc từ một góc nhìn của người viết, những vấn đề thực tế hằng ngày trong xã hội và nó được biên xoạn, sắp xếp lại và phát hành rộng rải trên toàn quốc hoặc toàn thế giới bằng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau.

Để giúp người đọc cảm thấy dễ hiểu và tiếp thu một cách nhanh chóng thì đòi hỏi người viết hoặc tổ chức, nhà xuất bản phải có trình độ chuyên môn cao, biết được xu hướng người đọc. Từ đó tìm cách tiếp cận, thu hút và giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn khi đọc những nguồn thông tin trong sách mà họ cung cấp.

          “Văn hóa đọc” được hiểu theo nghĩa hẹp là thói quen đoc, sở thích đoc và kĩ năng đọc của mỗi cá nhân theo nghĩa rộng đó là ứng xử đọc, giá trị đọc, chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân, cộng đồng xã hội, của cơ quan quản lý nhà nước.

Văn hóa đọc thể hiện sự phát triển ở 1 tầm cao hơn so với việc đọc thông thường đòi hỏi phải có sự tìm hiểu, tích lũy, nhìn nhận của mỗi cá nhân với việc đọc. Liên hệ tới các dân tộc trên thế giới ta thấy người Do Thái là dân tộc quý trọng sách vở nhất, nó được thể hiện qua phong tục khi đứa trẻ trong gia đình lớn lên đã có chút hiểu biết nào đó, người mẹ mở cuốn kinh thánh ra nhỏ vào đó vài giọt mật ong, sau đó bảo con hôn lên sách, ngụ ý nói rằng sách vở bao giờ cũng ngọt ngào, quan trọng và theo điều tra của UNESCO cho thấy tỉ lệ số dân trên số đầu sách trên số nhà xuất bản ở ISRAEN đứng hàng đầu thế giới. Vì vậy không lạ gì khi người Do Thái sở hữu rất nhiều giải thưởng NOBEL.

Ngày sách Việt Nam có từ khi nào? 

       Thấy được ý nghĩa của việc phát triển văn hóa đọc mà tổ chức UNESCO từ năm 1995 đã lấy ngày 23/4 hàng năm là ngày sách và bản quyền thế giới nhằm nâng cao nhận thức về sách và phát triển văn hóa đọc. Ở Việt Nam ngày 28/4/2014 thủ tướng chính phủ đã ký quyết định số 284/2014/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là “ngày sách Việt Nam” qua đó nhằm khuyến khích phong trào đọc trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của đọc sách, phát triển văn hóa đọc đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, GD và rèn luyện nhân cách con người. Ngày sách Việt Nam đã được thực hiện xuyên suốt qua 6 năm với từng chủ đề thiết thực và hữu ích, bắt đầu từ năm 2014 với chủ đề “Sách xưa và nay”; năm 2015 là ”Tôn vinh giá trị văn hóa đọc”; năm 2016 với chủ để ”Sách – cái hay, cái đẹp và sự đam mê”; “Sách và sự phát triển tri thức cộng đồng” là chủ đề năm 2017; đến 2018 là ”Khơi nguồn văn hóa đọc” và ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 với chủ đề “Sách – nguồn tri thức vô tận”.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh tấm gương về đọc sách và phát triển văn hóa đọc.

           Nói về đọc sách và phát triển văn hóa đọc Bác Hồ là 1 tấm gương để mỗi chúng ta học tập và noi theo
Trong bài nói chuyện tại hội nghị chuyên đề sinh viên quốc tế họp tại Việt Nam ngày 1 tháng 9 năm 1961, Hồ Chủ tịch đã tâm sự : “ Về văn hoá tôi chỉ học hết tiểu học. Về hiểu biết phổ thông: 17 tuổi tôi mới nhìn thấy ngọn đèn điện lần đầu tiên, 20 tuổi mới nghe rađio lần đầu.” … Vậy mà Người đã có một trí tuệ phi thường, một sự hiểu biết đáng khâm phục, đúng như nhà nghiên cứu Vasiliep đã nhận xét : “ Hiếm có chính khách nào của thế kỷ XX có thể sánh được với Hồ Chí Minh về trình độ học vấn, tầm hiểu biết rộng lớn và sự thông minh trong cuộc đời”.

Người đã tìm ra con đường cứu nước khi đọc được “Sơ thảo luận cương về vấn đề giải phóng dân tộc và thuộc địa”  của V.I Lê Nin, Bác hồ đã viết bản tuyên ngôn độc lập năm 1945 khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Người đã đọc và chắt lọc từ những bản tuyên ngôn của các dân tộc khác: như  tuyên ngôn độc lập của Mĩ(1776); tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của cách mạng tư sản Pháp(1791); tuyên ngôn giải phóng nô nệ của Mĩ (1862)

Đạt được tầm hiểu biết ấy là nhờ Hồ Chủ tịch đã không ngừng học tập, nói đúng hơn là không ngừng tự học.

Khi nói chuyện với các đảng viên hoạt động lâu năm (vào ngày 9 tháng 12 năm 1961), Hồ Chủ tịch đã tâm sự : “ tôi năm nay 71 tuổi, ngày nào cũng phải học... Không học thì không theo kịp, công việc nó sẽ gạt mình lại phía sau”. Và với Bác, nguyên lý và phương thức học được tóm gọn trong mấy câu sau : “Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học ở dân”.
Trong đó Bác nhấn mạnh: Tự học, tăng cường tự học qua sách vở. Theo Người, bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc sách. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần phải đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn. Làm nhà báo, nhà văn lại càng phải đọc. Không chỉ đơn thuần “Cần phải xem báo Đảng”, Người khuyên chúng ta : “Muốn có nhiều tài liệu phải xem cho rộng...Xem được nhiều thứ báo chừng nào thì lấy được nhiều tài liệu chừng ấy”. Và Người còn nói thêm : “ Tìm tài liệu cũng giống như công tác khác, phải chịu khó. Có khi xem tờ báo này có vấn đề này, xem tờ báo khác có vấn đề khác, rồi ghép hai ba vấn đề, hai ba con số làm thành tài liệu mà viết”. Nếu như trong học tập Hồ Chủ tịch luôn nhấn mạnh đến chữ hành thì trong đọc sách Người luôn quan tâm đến vấn đề áp dụng. Và phải biết áp dụng dụng một cách sáng tạo vào hoàn cảnh của thực tiễn. Và sự vân dụng tài tình những điều đã học và đã đọc chính một trong những điểm mấu chốt trong vấn đề đọc sách của Bác Hồ.

 

Duy trì thói quen đọc sách và phát triển văn hóa đọc trong giai đoạn hiện nay

          Khi tôi trình bày đến đây có lẽ nhiều người sẽ đặt câu hỏi: Tại sao lại phải đọc sách, phát triển văn hóa đọc đặc biệt lại trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin của cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 (Cách mạng 4.0), sự phát triền nhảy vọt của công nghệ số, kỷ nguyên số hóa với internet những vô vàn website, các trang mạng, facebook, twister, zalo…khi mà tốc độ chia sẻ, khai thác thông tin đến chóng mặt.

Đó là những tiện ích mà kỷ nguyên số mang lại cho mỗi chúng ta song mặt trái của nó cũng không ít: con người sống khép kín hơn, ít quan tâm đến nhau hơn dành thời gian cho cuộc sống ảo nhiều hơn, bị bội thực trong rất nhiều thông tin trái chiều, trẻ em sống khép mình trở nên ích kỉ…

          Sách không chỉ là nguồn tri thức vô tận, sách còn dạy chúng ta cách sống, cách làm người, làm việc có đức. Con người cần phải đọc sách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và góp phần giúp cho xã hội. Những lúc chúng ta bị đẩy vào con đường cùng không lối thoát, đọc sách có thể sẽ giúp chúng ta tìm một lối đi, một lời khuyên nho nhỏ mà chân thành sẽ giúp ta thoát khỏi con đường cùng đó. Sách không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn ta, sách còn là cách nối liền quá khứ – hiện tại và mở cửa đi đến những tương lai đẹp đẽ, phát triền.           Đọc sách để lấy them tầm nhìn về thế giới này, mở rộng tầm nhìn về mọi mặt. Sách còn là chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn của mỗi con người, là một người thầy thắp sáng con đường đi đến nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta cách sống biết yêu thương, biết sẻ chia với mọi người xung quanh, từu đó tạo nên vẻ đẹp tâm hồn ở mỗi người. Hãy đọc sách, báo, tạp chí hằng ngày để nâng cao tri thức và hoàn thiện nhân cách.

          Để duy trì thói quen đọc sách và phát triển văn hóa đọc trong giai đoạn hiện nay theo tôi cần

Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, xây dựng các tủ sách trong trường học, các cơ quan đơn vị, hội đoàn thể, cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Hiện nay trên địa bàn xã Mường Mươn đã phát triển hệ thống các thư viện trong các nhà trường, các tủ sách pháp luật, tủ sách nông dân, tủ sách đoàn thanh niên, phụ nữ, người cao tuổi, tủ sách cộng đồng… với hàng nghìn đầu sách báo cùng với điểm truy cập internets công cộng tại nhà Văn hóa – Trung tâm HTCĐ xã đã thu hút hàng ngàn lượt người đọc hàng năm, duy trì việc đọc sách báo và xây dựng văn hóa đọc cho mọi người.

Tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.

Trong thời đại kĩ thuật số hiện nay, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số cần tận dụng triệt để các ưu thế của công nghệ thông tin, của mạng internet để phát triển văn hóa đọc mạnh hơn nữa như lập ra các website, trang facebook, các thư viện điện tử để đáp ứng nhu cầu đọc tìm kiếm khai thác thông tin của mọi người.

          Sách báo sẽ là một nguồn tài nguyên vô giá giúp cho con người học tập và không ngừng vươn lên để tự hoàn thiện mình. Bài học tự học qua sách báo của Hồ Chủ tịch sẽ mãi là tấm gương sáng cho mỗi người chúng ta học tập và noi theo. Và một lần nữa chúng ta lại có thêm một minh chứng của việc “ đọc sách, mắt như đèn muôn dặm” ( như lời Cao Bá Quát xưa từng nói).

 

 


Nguồn:thcsmathiho.pgdmuongcha.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan