Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 201
Tháng 10 : 201
Năm 2022 : 9.397
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRĂN TRỞ LỖI LO CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

Mường Mươn là xã vùng cao của huyện Mường Chà, diện tích 133,8 km2, có đường biên giới  phía Đông dài hơn 3km  tiếp giáp với nước bạn Lào, gồm 11 bản, 1 cụm dân cư Pú Vang, với  

Mường Mươn là xã vùng cao của huyện Mường Chà, diện tích 133,8 km2, có đường biên giới  phía Đông dài hơn 3km  tiếp giáp với nước bạn Lào, gồm 11 bản, 1 cụm dân cư Pú Vang, với   4 dân tộc  anh em: Mông, Thái, Khơ Mú, Kinh  đời sống của nhân dân  còn rất khó khăn  tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo  năm 2019 cao. Trong đó hộ nghèo là 478 hộ = 2706 khẩu chiếm 60,81%, cận nghèo 120 hộ = 718 khẩu chiếm 15,27 % hộ.

Nguyên nhân chủ yếu nằm trong khó khăn chung của huyện được chính quyền địa phương xác định là do:

+ Địa hình núi cao, kỹ thuật canh tác lạc hậu

+ Sản xuất nhỏ lẻ, manh mún

+ Diễn biến an ninh phức tạp

+ Trình độ dân trí thấp, tồn tại nhiều hủ tục như tảo hôn và hôn nhân cận huyết, …

Sáng ngày  22/4/2019 nhà trường đã được đón các đồng chí là cán bộ  Hội phụ nữ, công an huyện Mường Chà đến  tuyên tuyền chia sẻ  tới cán bộ giáo viên, nhân viên , các em học sinh nhà trường về vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết , các loại hình tội phạm nguy hiểm ngày càng phức tạp có chiều hướng gia tăng trong đó có tội phạm buôn bán người mà nạn nhân là trẻ em.

Qua buổi tuyên truyền các em cũng đã hiểu rõ những hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết, những nguy cơ mất an toàn   và trả lời được những câu hỏi của cơ quan chức năng trong lĩnh vực truyền thông của đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 – 2025”.

Tảo hôn làm tăng nguy cơ bỏ học, nhất là với trẻ em gái nguy cơ bị ngược đãi và các biến chứng thai sản tăng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe bà mẹ, sự phát triển của thai nhi, làm gia tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng, tỷ lệ tử vong ở trẻ.

Hôn nhân cận huyết còn gây ra hậu quả nặng nề: Trẻ mắc các bệnh, tật di truyền,  tan máu bẩm sinh,…

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết làm giảm chất lượng cuộc sống, suy thoái giống nòi, hệ lụy kéo theo chu kỳ đói nghèo luôn tiếp diễn qua các thế hệ là rào cản  đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết nếu không được chấm dứt thì nút thắt đói nghèo càng siết chặt.

 Vì sự an toàn và phát triển của trẻ, trước thực trạng nói trên các thầy cô giáo cần phải chủ động nhìn nhận đánh giá nguyên nhân phối hợp cùng cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng hơn nữa, đặc biệt  gắn liền trong các bài học, giáo dục kỹ năng sống giúp các em  đề cao cảnh giác, nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật về hôn nhân và gia đình, góp phần giải quyết tình trạng tảo hôn,  hôn nhân cận huyết, hạn chế nguy hiểm ở trẻ,  nâng cao chất lượng cuộc sống  và nguồn nhân lực địa phương.


Tác giả: Nguyễn Mỹ
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Tài liệu mới