Để nâng cao chất lượng dạy và học

Để nâng cao chất lượng dạy và học theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Ngày 6/5/2016 tổ Văn - Sử - Ngoại trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn mở rộng về việc dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Cụ thể được thực hiện thông qua một tiết Ngữ văn do cô Nguyễn Thị Biên giảng dạy lớp 9A2.

Đến dự có cô Nguyễn Thúy Quyên, Phó hiệu trưởng nhà trường, đại diện các thầy cô trong tổ Toán - lí- tin, tổ Tổng hợp và tổ chuyên môn Văn - Sử - Ngoại.

Trong tiết học cô Nguyễn Thị Biên đã vận dụng linh hoạt các hình thức tổ chức dạy học như hoạt động cá nhân, nhóm đôi, nhóm lớn. Trong khi tổ chức các hoạt động giáo viên đã đưa ra nhiều dạng câu hỏi nhằm phát huy năng lực học sinh, đồng thời hướng dẫn học sinh nghiên cứu, trao đổi, thảo luận tìm ra đáp án, câu trả lời đúng, phù hợp và hay nhất. Các phiếu học tập được các nhóm chuyển giao hoạt động rất hiệu quả. Tiết dạy đã nhận được sự ủng hộ của các em học sinh. Đa số các em đã biết tự lập suy nghĩ, biết hợp tác thảo luận, biết phản biện trong nhóm, ngoài nhóm tương đối chặt chẽ và hiệu quả.

Ngay sau tiết học, toàn thể các tổ nhóm chuyên đã tiến hành trao đổi, rút kinh nghiệm và cùng thống nhất một số hình thức tổ chức dạy học nhằm phát huy năng lực học sinh theo đúng yêu cầu phát triển của giai đoạn hiện nay
Buổi sinh hoạt chuyên môn đã được Ban giám hiệu nhà trường đánh giá rất cao từ việc lên kế hoạch, bàn thảo và đi đến thực nghiệm cũng như ý thức tham gia của các tổ chuyên môn khác.
Qua buổi sinh hoạt chuyên môn nhiều giáo viên đã hiểu rõ hơn về cách thức dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh. Tập trung dạy học cách học, cách nghĩ, khuyến khích học sinh tự học, tự phát triển năng lực; chuyển từ dạy học chủ yếu trên lớp sang hình thức tổ chức học tập đa dạng. Đây cũng chính là công việc quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dạy học trong các trường trung học hiện nay.

Tác giả: Phạm Huyền