Hè về

Tháng năm sân trường đầy nắng. Nhuộm vàng tiếng ve râm ran. Tháng năm từng chùm hoa phượng. Hè về đỏ rực mênh mang. Tháng năm – mùa hè cuối cùng. Một mùa hè đầy chia ly. Cổng trường nghiêng nghiêng im lặng. Dịu dàng nói tạm biệt em.
Tháng năm sân trường đầy nắng
Nhuộm vàng tiếng ve râm ran
Tháng năm từng chùm hoa phượng
Hè về đỏ rực mênh mang
Tháng năm – mùa hè cuối cùng
Một mùa hè đầy chia ly
Cổng trường nghiêng nghiêng im lặng
Dịu dàng nói tạm biệt em.

Những tiếng ve kêu râm ran trong vòm lá, những cơn mưa rào vội vã đến, vội vã đi đã báo hiệu một mùa hè nữa lại về. Thời gian trôi qua thật nhanh, mới ngày nào ta cßn nghe vang väng  tiếng trống khai trường, mở đầu cho biết bao dự định, kế hoạch học tập của thầy và trò trường PTDT BT THCS Ma Thì Hồ. Vậy mà, chỉ còn vài tuần nữa thôi, chúng em đã phải xa mái trường mến yêu, thầy cô và bạn bè yêu dấu mà chúng em đã gắn bó suốt 4 năm nay.

Nhớ lại mình của bốn năm trước đây. Bốn năm trước, em là một đứa học trò lớp sáu. Bao nhiêu bỡ ngỡ của buổi đầu bước vào trường, và cuối năm cũng bâng khuâng, lưu luyến đến lạ khi thấy những cánh phượng cháy đỏ nơi góc sân. Em cũng thấy lạ lẫm lắm, những giọt nước mắt lăn dài trên má những anh chị lớp 9 buổi ra trường. Khi ấy, em nào hiểu hết nghĩa của 2 tiếng “chia tay”. Trong suy nghĩ của em, đối với các anh chị lớp 9 ấy, “chia tay” chỉ đơn giản là nghỉ ngơi tạm thời vào 3 tháng hè, để rồi tiếp tục 3 năm cấp III, khi ấy, thấy sao kì thế, lớp 9, chỉ là một ngã rẽ nhỏ trong muôn vàn những ngã rẽ cuộc đời. Em, ngơ ngác nhìn những giọt nước mắt rơi xuống, để rồi giờ đây, khi đã thấm thía hai tiếng “chia tay”… đôi lúc bỗng nghẹn ngào, muốn vỡ òa thành tiếng.
           Bốn năm học ở mái trường này, những tiết học chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài, những giờ ra chơi vui vẻ, đùa nghịch cùng bạn bè, hay những giờ chào cờ, những cuộc thi… tất cả sẽ là những kỉ niệm đẹp với mỗi học sinh khối 9. Trong giây phút ý nghĩa này, chúng ta hãy để cho những kỉ niệm tràn về, hãy nhớ lại cảm giác háo hức song cũng rất lo lắng trong ngày đầu tiên tới trường, cảm giác yên bình, thân quen trong những năm học tiếp theo và niềm bồi hồi, xúc động trong buổi lễ bế giảng ngày hôm nay.
Bốn năm học ở mái trường thân thương này cũng là bốn năm chúng em đến trường trong niềm thương yêu, quý mến của thầy cô và bạn bè, cũng là 4 năm thầy cô phải vất vả hôm sớm với những bài giảng trên lớp, với những cô, cậu học trò khi thì chăm chỉ, ngoan ngoãn, lúc lại lười biếng, tinh nghịch. Vậy mà có lúc, lũ chúng em ngô nghê chẳng biết gì, đã ương bướng, đã gan lì để thầy cô buồn lòng, cũng đã có những phút dỗi hờn vì bị la mắng. Để rồi giờ đây, sắp sửa chia tay trường rồi, nhiều đứa trong chúng em đã ước: “Ước gì thời gian có thể trôi chậm lại, để những phút giây còn ở lại với mái trường lắng đọng hơn, để ghi nhớ từng bức tường, từng gốc cây, bãi cỏ. Năm học sau đến với trường mới rồi, lạ lẫm biết bao”. Vì vậy hơn lúc nào hết, em xin phép được thay mặt cho học sinh toàn trường nói chung và học sinh khối 9 nói riêng gửi lời cám ơn sâu sắc nhất đến các thầy cô giáo.
Bốn năm học, mỗi một thầy cô đều để lại cho chúng em những ấn tượng riêng. Cám ơn thầy cô đã nâng đỡ chúng em từ lúc chúng em còn là những cô cậu học trò lớp 6. Cám ơn thầy hiệu trưởng với những tiết GDCD đầy lí thú. Cám ơn cô Hải Vân vì tiếng hát, vì tâm hồn cô luôn hướng về học sinh, đã giúp chúng em thêm tự tin, mạnh dạn tham gia những hoạt động tập thể, văn nghệ của trường. Cám ơn cô tổng phụ trách đội – cô Nhung, là người đã rèn luyện cho chúng em những kĩ năng sống, hiểu biết, ứng xử, tác phong của một người đội viên. Cám ơn thầy Quỳnh với những giờ Toán bên cạnh những câu chuyện cười và chuyện kể danh nhân. Thầy Thực là một thư viện lịch sử mini, hình như chuyện gì thầy cũng nhớ, và nhớ rất dai. Cám ơn thầy Chiều, những tiết văn của thầy như những chuyến du lịch nho nhỏ vào từng câu chuyện; thầy dạy chúng em cách viết bài văn thật hay, cách nắm bắt đề thật vững, thậm chí là rèn chữ viết cho chúng em qua từng bài luyện chữ trong vở Tập làm văn; thầy nói rằng “Văn học là nhân học”, và mỗi một bạn học sinh đều xuất hiện trong bài giảng của thầy, bên mỗi khía cạnh tốt – xấu, tế nhị nhưng giúp chúng em nhận ra nhiều điều, trăn trở rằng: nhân vật trong câu chuyện thầy kể sao có nét giống mình thế?, những việc làm đó, phải chăng mình đã từng làm?... Đó chính là lời nhắc nhở khéo léo nhưng chân tình khiến chúng em không bao giờ quên được. Cám ơn thầy Quyết vì những tiết tiếng Anh rộn tiếng cười, về mơ ước một đất nước mở cửa hội nhập cùng năm châu. Cám ơn thầy hiệu trưởng, chúng em cám ơn tất cả các thầy cô trong trường, những người đã góp phần nâng cánh ước mơ em bay xa.
Sau mọi sự khỏi đầu đều là lúc kết thúc, mọi cuộc vui đều có lúc chia tay. Sau 4 năm gắn bó, đã đến lúc những học sinh khối 9 chúng em sắp phải nói lời chia tay với các thầy cô và các bạn. Với các em lớp dưới, chị thấy các em thật sự hạnh phúc vì vẫn còn có thời gian để sống, để yêu thương nhau dưới mái trường này. Các em hãy nhớ lấy khoảng thời gian quý báu này, để rồi khi ngoái nhìn lại, không phải hối tiếc về những tháng ngày đã qua. Hãy học, hãy sống, hãy yêu thương và quan tâm đến nhau. Các em chính là tương lai tươi sáng, sẽ là người viết tiếp những trang rất đẹp cho lịch sử truyền thống của trường PTDT BT THCS Ma Thì Hồ
Các bạn học sinh khối 9 thân mến! Chúng ta chia tay nhau để sau này gặp lại nhau trong niềm phấn khởi và tự hào trước sự trưởng thành của mỗi người, cùng nhau báo cáo những thành tích đạt được cho các thầy cô giáo kính yêu

Và em xin gửi lời tri ân đến tất cả các thầy cô vì những đêm miệt mài bên trang giáo án, vì những giờ lên lớp thật hăng say. Em xin  chúc quý thầy cô luôn dồi dào sức khỏe để tiếp tục dìu dắt những thế hệ đàn em, chúc thầy cô sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống và sự nghiệp.

Chia xa – nhưng chúng em mãi nhớ về thầy cô!

Học sinh: Vừ Thị Sính – Lớp 9A3.

Tác giả: Học sinh: Vừ Thị Sính – Lớp 9A3.