Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Tháng 11 : 306
Năm 2019 : 2.805
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG PTDTBT THCS MA THÌ HỒ 10 NĂM XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

10 đã trôi qua, một chặng đường thời gian không quá dài đối với mỗi con người nhưng cũng chẳng hề ngắn đối với thầy cô giáo và các em học sinh trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ. Đối với chúng tôi, những giáo viên có mặt ở nơi đây từ những ngày đầu thành lập trường thì đó là một khoảng thời gian đầy ý nghĩa, đong đầy cảm xúc và giờ đây khi thời gian ngôi trường kỉ niệm tròn 10 tuổi sắp đến gần những kí ức bao lâu nay bỗng ùa về nguyên vẹn ngỡ như mới ngày hôm qua.
TRƯỜNG PTDTBT THCS MA THÌ HỒ
10 NĂM XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH
 
          10 đã trôi qua, một chặng đường thời gian không quá dài đối với mỗi con người nhưng cũng chẳng hề ngắn đối với thầy cô giáo và các em học sinh trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ. Đối với chúng tôi,  những giáo viên có mặt ở nơi đây từ những ngày đầu thành lập trường thì đó là một khoảng thời gian đầy ý nghĩa, đong đầy cảm xúc và giờ đây khi thời gian ngôi trường kỉ niệm tròn 10 tuổi sắp đến gần những kí ức bao lâu nay bỗng ùa về nguyên vẹn ngỡ như mới ngày hôm qua.
Ngày ấy (15/6/2007 ) chúng tôi cầm trên tay quyết định điều động công tác về trường THCS Ma Thì Hồ (nay là trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ). Vui vì được nhận quyết định đi làm song cũng lo vì chưa biết trường lớp ra làm sao…tất cả suy nghĩ ấy khiến chúng tôi ai cũng háo hức, bồi hồi, chờ đợi.
Tôi còn nhớ như in ngày 20/6/2007 chúng tôi có buổi gặp mặt và có cuộc họp đầu tiên tại trường (gọi là trường vậy thôi chứ chúng tôi đang phải mượn điểm trường của trường Tiểu học để học nhờ). Ngày hôm ấy là một ngày không thể quên:  trời mưa như trút nước, trường là một bãi đất trống ven suối với cây cỏ mọc um tùm, không có đường vào, không có nhà, cũng chẳng có gì đề được gọi đó là trường ngoài có thầy, cô. Lấy gì dạy học? Học sinh ở đâu? Thầy cô ở đâu?...bao câu hỏi lo lắng hiện lên trong đầu chúng tôi, và tôi tin rằng có không ít những tâm trạng chán nán muốn bỏ về.
Năm học đầu tiên, trường chỉ có 5 lớp  với 8 cán bộ giáo viên và 84 học sinh. Do chưa có địa điểm, thầy và trò nhà trường phải học nhờ cơ sở của trường Tiểu học Ma Thì Hồ. Trường ở trên đồi cao với hai dãy tạm được dùng làm phòng học. Hồi ấy, các thầy cô giáo dạy vào các buổi chiều (vì học nhờ trên trường Tiểu học Ma Thì Hồ) và còn các buổi sáng thì lao động, người thì cuốc xẻng, người thì khiêng đất, san san, lấp lấp, rồi lại đục đục, cưa cưa. Không có điện, không có nước, cũng chẳng có sóng điện thoại hay internet rồi không có cả nhà để ở và sau những buổi lao động lên lớp là tối về là soạn bài dưới ánh đèn dầu, dưới bóng điện mập mờ của máy phát nước mà không đủ độ sáng.
Khó khăn là vậy nhưng với sự nỗ lực không biết mệt mỏi Ban giám hiệu nhà trường, của tập thể giáo viên, của học sinh và của nhân dân xã nhà. Vui mừng biết bao nhiêu khi vừa hết học kì I cả thầy và trò đã được chuyển về và làm việc, học tập tại chính ngôi trường của mình, tuy đơn sơ, mộc mạc chỉ là hai dãy nhà được thưng tạm bằng tre nứa, nền đất nện nhưng ai cũng rưng rưng một niềm vui khôn tả.
 
                    Lễ khai giảng đơn sơ của nhà trường
Thầy giáo Nguyễn Quang Lập - Hiệu trưởng trao quà cho học sinh nghèo)
 
 
       Đ/C Hồ Vảng Chu Bí thư xã Ma Thì Hồ trao quà nhân ngày 20/11
 Những ngày đầu khó khăn nhất về cơ sở vật chất tạm thời đã qua. Vấn đề bây giờ là việc gọi các em học sinh ra lớp. Các em cùng gia đình mình chủ yếu làm nương rẫy theo mùa vụ, du canh du cư, thu nhập thấp, đời sống khó khăn; nhận thức của tuyệt đại đa sô về giáo dục còn chưa cao, vì  vậy họ không cho co em đi học và các em cũng không đi học chỉ thích theo bố mẹ đi chơi, đi làm nương rẫy. Đứng trước thực trạng đó Ban giám hiệu nhà trường đã tham mưu, phối hợp với chính quyền , ban ngành đoàn thể địa phương; phân công giáo viên trực tiếp đến từng điểm bản, tuyên truyền, vận động, quan tâm, sẻ chia với gia đình học sinh; các thầy cô đã không quản khó khăn, trèo đèo, lội suối…thậm chí cả đêm tối ở rừng ở bản (vì ban ngày gia đình các em không ở nhà) để thuyết phụ học sinh. Có cô giáo vừa đi vừa khóc vì…sợ “ma”, sợ rắn, sợ thú rừng…Không uổng công thầy cô vất vả gia đình và các em học sinh đã bắt đầu đến lớp, ban đầu mỗi lớp chỉ được dăm ba em, rồi chục em và mỗi ngày mỗi lớp cứ đông dần lên. Nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn đầu tư soạn giảng và dạy học các em sao cho thật chất lượng; ngoài ra các đoàn thể của nhà trường cũng xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt độngvui chơi bổ ích sau những giờ học cưng thẳng để thu hút các em đến trường nhiều hơn.
Thời gian thấm thoát thoi đưa “đi mãi rồi sẽ thành đường”. Cùng với sự phát triển của đất nước, sự đổi thay của quê hương Ma Thì Hồ. Các thế hệ thầy và trò nhà trường tâm huyết đã đoàn kết chung tay xây dựng ngôi trường đẹp dần lên và chất lượng cũng ngày một cao hơn. Trải qua bao năm tháng xây dựng đến năm học 2014-2015 trường chính thức được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia.
 
    Long trọng đón bằng công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia.
 
 Và đến năm học 2016-2017 Trường đã được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận Trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ III. Để có được thành quả đó không thể không kể đến những công lao, đóng góp của BGH nhà trường, tập thể giáo viên và các em học sinh qua các thời kì.
 
                    Quang cảnh nhà trường hiện tại
Trải qua 10 năm xây dựng, giờ đây Trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ đã trưởng thành và đang ngày càng phát triển. Tập thể nhà trường luôn là một tập thể đoàn kết nhất trí cao, phấn đấu vươn lên không ngừng để  từng bước đưa nhà trường vững bước tiến lên, giành được nhiều kết quả. Đến hôm nay, trường đã trở thành một địa chỉ giáo dục tin cậy của biết bao gia đình và các em học sinh trên địa bàn, được xã hội đánh giá cao, được lãnh đạo các cấp, các ngành tin tưởng với quy mô giáo dục đó là:  tổng số CBGVNV nhà trường là 46 đ/c, với 16 lớp và 503 học sinh. Hàng năm trường có nhiều lượt học sinh và giáo viên đạt giải các cấp. Trường được Bộ giáo dục và Đào tạo tặng cờ thi đua vào năm học 2015-2016. Hàng năm tập thể trường luôn đạt danh hiệu xuất sắc được các cấp ghi nhận.
Có được như ngày hôm nay phải kể đến những người đã đặt nền móng đầu tiên xây dựng nhà trường và những tấm gương lao động, cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp giáo dục như thầy Nguyễn Quang Lập (nguyên Hiệu trưởng nhà trường), thầy Phạm Hải Cường, thầy Phạm Phú Sảo, cô Nguyễn Thuý Quyên, , cô Lò Thị Nga, cô Nguyễn Thị Biên…và còn nhiều thầy cô khác nữa.
 
Thầy Phạm Hải Cường bí thư chi bộ- Hiệu trưởng nhà trường
 
             Cô Nguyễn Thuý Quyên- Phó hiệu trưởng nhà trường
 
 
                         Thầy Phạm Phú Sảo- Phó hiệu trưởng nhà trường
 
Suốt thời gian qua dù trong hoàn cảnh nào, các thế hệ thầy cô giáo nhà trường cũng luôn đoàn kết, tận tụy, sáng tạo, nỗ lực vượt khó, tất cả vì học sinh thân yêu. Cho dù đã có những thầy cô giáo chuyển công tác nhưng vẫn luôn nhớ về ngôi trường thân yêu đã từng gắn bó như thầy Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Thế Sự, Lý Thị Yến, Mai Văn Hào, Trần Thị Nhuần, Hoàng Thị Luyến...
 Cũng từ mái trường này, bao thế hệ học trò đã trưởng thành. Học trò trường THCS Ma Thì Hồ ở trường chăm ngoan, trung thực, say mê học tập rèn luyện trở thành những con ngoan trò giỏi, những công dân tốt như em Lê Thị Kim Liên, Vàng A Hờ, Vàng Thị Chu, Trần Thị Phương…..
 
                    Tập thể giáo viên, công nhân viên nhà trường
Bước sang tuổi 11 căng tràn sức sống, ghị lực và niềm tin thầy và trò trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ cùng nhìn lại chặng đường đã qua để hướng về một ngày mai tươi đẹp đang tới. Tôi tin và hy vọng rằng trong tương lai nhà trường sẽ còn vững vàng và gặt hái thêm rất nhiều những thành công mới.


Tác giả: Nguyễn Cường
Nguồn: thcsmathiho.pgdmuongcha.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan