Năm 2019 : 1.474

Tết Trung thu – Vui hội trăng rằm

Không khí tết Trung thu đang rộn ràng khắp các bản làng, trường học ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. Dẫu cuộc sống nơi đây còn nhiều khó khăn, các ban ngành của xã, các thầy cô giáo, và gia đình các em học sinh trong xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên đang cố gắng đem đến con em mình một cái tết Trung thu thật nhiều ý nghĩa.

Tối ngày 25/09/2015, hòa chung cùng không khí trung thu của cả nước chương trình “Vui hội trăng rằm” đã được tổ chức tại Trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ. Đây chính là ngày hội cho các em học sinh toàn trường nhằm tạo cho các em một không khí vui tươi, phấn khởi để năm học mới đạt kết quả cao.
Với mong muốn tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích về ngày lễ hội truyền thống của thiếu nhi Việt Nam, các thầy cô giáo của Trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ đã rất tâm huyết chuẩn bị tổ chức cho các em một ngày hội vui tươi và ý nghĩa. Chương trình được tổ chức cũng mang tới cho các em thêm những hiểu biết về một ngày lễ truyền thống của dân tộc, đồng thời để các em thêm hiểu về tinh thần đoàn kết, cũng như tạo cơ hội để em thoả sức vui chơi và bộc lộ sức sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú thông qua những tiết mục được dày công chuẩn bị riêng dành cho các em trong dịp này.

“Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu, cán đây rất dài cán cao quá đầu, em cầm đèn sao em hát vang vang, đèn sáng tươi màu của đêm rằm liên hoan…” những lời của bài hát chiếc đèn ông sao vang lên báo hiệu chương trình mừng tết Trung thu “Vui hội trăng rằm” dành riêng cho các em đã bắt đầu.
          Trong sự háo hức mong chờ của toàn thể các em học sinh, giáo viên và các vị phụ huynh Trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ, hòa cùng với các bài hát về tết Trung thu, tiếng trống tùng dinh, các em học sinh với các thầy cô giáo đã cùng nhau rước đèn ông sao (do chính các em học sinh làm  dưới sự giúp đỡ của thầy cô giáo), các em khiêng chiếc đèn cao gần 1,5 m được trang trí thật đẹp, đi cùng với những chiếc đèn ông sao bé do chính các em tự làm được rước đi trong đêm hội khiến cho không khí đêm hội càng thêm tưng bừng, náo nhiệt.

Sau khi đoàn rước đèn về đến sân trường không khí náo nhiệt của buổi lễ hội “Đêm hội trăng rằm” thực sự được lan tỏa khắp một khu vực của miền sơn cước – nơi biên giới vùng sâu của huyện Mường Chà. Những tiết mục văn nghệ, hoạt cảnh đặc sắc do chính cô trò nhà trường tâm huyết dàn dựng lần lượt được biểu diễn trên sân khấu đã được sự ủng hộ, hoan nghênh với những tràng pháo tay lớn. Ngồi bên các mâm cỗ tuy không thật nhiều bánh kẹo, trái cây nhưng do chính các em học sinh – với sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy cô chủ nhiệm và các bậc phụ huynh – chuẩn bị, được sắp xếp, trưng bày thật hấp dẫn, đẹp mắt;  các em còn say sưa vui ca, nhảy múa và tham dự trò chơi dân gian như: luồn luồn cản dế, rồng rắn lên mây, kéo co, đi tập thể cùng bước…

Chương trình với chủ đề "Vui hội trăng rằm" do các thầy cô giáo nhà trường tổ chức mang đầy bản sắc nhân văn; đồng thời mang đến cho các em hiểu biết sâu sắc và ý nghĩa đúng đắn của một ngày tết lớn trong năm Tết trung thu – Tết đoàn viên. Và những khuôn mặt rạng ngời, những ánh mắt tròn xoe thích thú của các bạn nhỏ khi tham dự chương trình chính là món quà ý nghĩa nhất dành cho các thầy cô của ngôi trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ – những người luôn hết lòng vì học sinh thân yêu./.
                                                                Người Viết bài

Tác giả: Nguyễn Xuân Quyết